การเลือกวัตถุประสงค์ ลงโฆษณา Facebook คือ?

 

การจะลงโฆษณาในเฟสบุ๊ค (ยิงแอท) ให้ได้ผลดี จำเป็นจะต้องเข้าใจในการเลือกวัตถุประสงค์(Objectives)ให้ถูกต้องเสียก่อน วัตถุประสงค์ที่คุณเลือกจะสอดคล้องกับเป้าหมายธุรกิจของคุณมีดังนี้

  • การรับรู้: วัตถุประสงค์ที่จะเพิ่มความสนใจเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ

    1.การรับรู้แบรนด์ เน้นให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ถึงแบรนด์ สินค้า หรือบริการ โดยมีหลักการทำงานคือ โฆษณาจะถูกแสดงต่อผู้ที่มีแนวโน้มที่สนใจแบรนด์ สินค้า หรือบริการของเรา ตามที่เราได้กำหนดกลุ่มเป้าหมายไว้
    2.การเข้าถึง จะคล้ายกับการรับรู้แบรนด์ แต่แตกต่างกันตรงที่การเข้าถึงจะเป็นการโฆษณาที่จะส่งโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมายที่อยู่รอบๆ ตำแหน่งที่ตั้งของธุรกิจ, ร้านค้า และแฟนเพจ นิยมใช้กับร้านค้าหรือธุรกิจที่มีหน้าร้านเพื่อสร้างการรับรู้ในวงกว้าง

  • การพิจารณา: วัตถุประสงค์ที่จะกระตุ้นให้ลูกค้าเริ่มคิดถึงธุรกิจของคุณและมองหาข้อมูลเพิ่มเติม

1.จำนวนผู้เข้าชม ถ้าต้องการดึงผู้คนจาก facebook ไปยังหน้าเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่น หรือการสนทนาใน Messenger ให้เลือกหัวข้อจำนวนผู้เข้าชม
2.การมีส่วนร่วม ถ้าต้องการให้กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมกับแคมเปญโฆษณา เช่น เพิ่มยอดไลค์ ยอดแชร์ คอมเมนต์ หรือเข้าร่วมงานกิจกรรม
3.จำนวนการติดตั้งแอพฯ เหมาะสำหรับผู้ที่มีแอพพลิเคชั่นที่ต้องการให้มีผู้คนติดตั้งหรือใช้งาน
4.จำนวนการรับชมวิดีโอ ต้องการให้มีคนดูวิดีโอของคุณเยอะๆ
5.การสร้างลูกค้าเป้าหมาย หากต้องการเก็บข้อมูลของลูกค้า เช่น ที่อยู่ อีเมล เบอร์โทรศัพท์ หรือชื่อ ฯลฯ การโฆษณานี้จะเป็นการสร้างแบบฟอร์มขึ้นมา เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่เราได้กำหนดไว้กรอกข้อมูลตามที่เรากำหนด
6.ข้อความ ให้กลุ่มเป้าหมายติดต่อมาหาคุณผ่านทางช่องแชตหรือช่องข้อความในเพจ

  • คอนเวอร์ชั่น: วัตถุประสงค์ที่จะกระตุ้นให้ผู้ที่มีความสนใจในธุรกิจของคุณทำการซื้อหรือใช้สินค้าหรือบริการของคุณ

1.คอนเวอร์ชั่น ให้กลุ่มเป้าหมายเกิดการกระทำอะไรสักอย่างกับเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นของคุณ เช่น การทำโฆษณาเพื่อให้ลูกค้าสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บไซต์ ลูกค้ากรอกข้อมูลบนฟอร์ม เป็นต้น
2.ยอดขายจากแคตตาล็อก การโฆษณาหัวข้อนี้คุณจำเป็นต้องมีแคตตาล็อกสินค้าผ่านทาง Facebook เหมาะสมกับเจ้าของธุรกิจที่ขายของผ่านทางแฟนเพจเป็นหลัก
3.การเยี่ยมชมหน้าร้าน ถ้าคุณมีสถานที่ในการขายสินค้า (หน้าร้าน) และต้องการให้มีผู้คนไปใช้บริการที่ร้าน คุณสามารถเลือกหัวข้อนี้

การลงโฆษณา Facebook Ads ให้ได้ผลลัพท์เป็นที่น่าพอใจ และ ใช้จ่ายงบประมาณในการลงโฆษณาอย่างคุ้มค่าทุกบาท เริ่มต้นที่การเลือกวัตถุประสงค์ ลงโฆษณา Facebook ให้ถูกต้อง จะขายได้ หรือ ไม่? อยู่ที่การเลือกวัตถุประสงค์นี่แหละครับ คือ ส่วนสำคัญ